CÔNG TY TNHH TM PHÚ CHÂU

Chuyên mua bán sắt thép, thép tấm, thép ống, thép lá, thép hình u,v,i.
Nhận gia công cắt chấn ép thép tấm, thép lá theo yêu cầu

Nghịch lý thép nội thừa, thép Trung Quốc ồ ạt về VN

Thép Phú Châu - Tin Tức & Sự Kiện - Ngày Đăng : 19/6/2015
Trong số gần 4 triệu tấn thép nhập khẩu từ đầu năm đến nay, có tới hơn 2,3 triệu tấn nhập khẩu từ Trung Quốc, trị giá hơn 1,2 tỷ USD.
Đây là con số được ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) đưa ra và được TTXVN dẫn lại. Con số này đã tăng gần 80% về lượng và 45% về giá trị so với năm trước.

Đáng lưu ý, trong số thép nhập từ Trung Quốc, có lượng lớn thép bán dưới dạng "thép hợp kim," chứa nguyên tố Bo, crôm... nên khi nhập khẩu vào Việt Nam không phải chịu thuế, giá bán rẻ hơn thép sản xuất trong nước.

Trong khi đó, các loại thép và tôn mạ này là những sản phẩm trong nước đã sản xuất được và vẫn còn dư năng lực.

Trước đó, báo Tuổi trẻ dẫn thông tin từ Tổng cục Hải quan cũng cho hay, dù kiểm soát rất chặt, thậm chí đưa vào danh mục hàng hóa rủi ro về xuất xứ trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nhằm ngăn chặn tình trạng lẩn tránh thuế, nhưng lượng thép nhập khẩu các loại từ Trung Quốc vẫn tăng rất mạnh.

Một nghịch lý khác tồn tại ở Việt Nam nữa là, dù thép nội dư thừa, hàng tồn kho lớn nhưng một thời gian dài do dễ dãi trong cấp phép đầu tư dẫn đến việc "bội thực" hàng loạt dự án thép. Hệ quả là, trong số các siêu dự án thép, duy nhất Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương của Formosa là đang được xây dựng, còn các dự án khác, cái bị rút giấy phép, cái không được cấp phép, cái giẫm chân tại chỗ.

Dự án Thép Guang Lian ở KKT Dung Quất (Quảng Ngãi) có công suất 5 triệu tấn/năm, vốn đầu tư 1 tỷ USD ngay từ đầu đã được nhận định là tỷ suất vốn đầu tư trên công suất thấp khó có hiệu quả. Dự án nhiều lần xin điều chỉnh vốn lên 3 tỷ USD với công suất giữ nguyên, rồi 4,5 tỷ USD công suất 7,5 triệu tấn/năm nhưng không được chấp nhận.

Cả thời gian dài sau khi khởi công vào cuối 2007 chủ đầu tư chẳng làm gì, đất dự án bị bỏ hoang nhiều năm. Ban quản lý KKT Dung Quất đã phải ra "tối hậu thư", đến hết tháng 6 này, nếu chủ đầu tư dự án này không chứng minh được năng lực tài chính thì sẽ bị rút giấy phép đầu tư.

Tương tự, dự án Nhà máy Liên hợp gang thép Vạn Lợi ở KKT Vũng Áng (Hà Tĩnh) đã đầu tư gần 1.000 tỷ đồng cuối cùng cũng đã chính thức bị rút giấy phép đầu tư.

Trước đó, năm 2011, Ninh Thuận cũng đã quyết định thu hồi giấy phép đầu tư với dự án thép Cà Ná.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan khi trao đổi với Đất Việt đã thẳng thắn chỉ ra rằng: "Tâm lý chung của các địa phương, sự háo hức về thành tích vẫn còn rất ghê gớm mà có nhiều dấu hỏi đằng sau chuyện thành tích đó còn có cái gì? Cái này không có bằng chứng để nói nhưng chắc chắc không phải doanh nghiệp nào cũng dễ dàng xin được dự án, giấy phép đầu tư như vậy.

Nếu xử lý không nghiêm thì không thể nào chấm dứt được dự án treo, dự án không mang lại cái gì, thậm chí gây mất mát cho doanh nghiệp, xã hội, cho người dân ở địa phương đó".

Ngày 12/6, trả lời chất vấn của ĐBQH về việc số liệu thống kê xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc từ trước tới nay luôn chênh lệch theo hướng ngày càng bất lợi cho Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng thừa nhận "chắc chắn là có buôn lậu và có kinh tế ngầm". Nhưng để đánh giá về mức độ gây hại đến nền kinh tế thì chưa có cơ sở.

Nguyên nhân của tình trạng này theo Bộ trưởng có yếu tố liên quan đến vấn đề đội ngũ quản lý thị trường, và biện pháp để khắc phục là "làm trong sạch đội ngũ đó".

(Theo baodatviet.vn tổng hợp)
[Trở Về Trang Trước]

Tag : thép, thép trung quốc, thép tấm, thép việt nam, steel