CÔNG TY TNHH TM PHÚ CHÂU

Chuyên mua bán sắt thép, thép tấm, thép ống, thép lá, thép hình u,v,i.
Nhận gia công cắt chấn ép thép tấm, thép lá theo yêu cầu

Tin tức về thị trường thép Trung Quốc tháng 10/2014

Thép Phú Châu - Tin Tức & Sự Kiện - Ngày Đăng : 3/11/2014
Hiệp hội sắt thép Trung Quốc (CISA) cho biết, thừa cung đã đặt gánh nặng lên thị trường thép Trung Quốc trong năm nay nhưng ngành thép vẫn có thể duy trì lợi nhuận trong 9 tháng đầu năm do giá nguyên liệu thô giảm mạnh. Hiệp hội này cũng một lần nữa nhấn mạnh rằng chính sách xuất khẩu thép của nước này sẽ sớm nhận thấy một số điều chỉnh.
TRUNG QUỐC SẼ ĐIỀU CHỈNH CHẾ ĐỘ TRỢ CẤP XUẤT KHẨU

Hiệp hội sắt thép Trung Quốc (CISA) cho biết, thừa cung đã đặt gánh nặng lên thị trường thép Trung Quốc trong năm nay nhưng ngành thép vẫn có thể duy trì lợi nhuận trong 9 tháng đầu năm do giá nguyên liệu thô giảm mạnh. Hiệp hội này cũng một lần nữa nhấn mạnh rằng chính sách xuất khẩu thép của nước này sẽ sớm nhận thấy một số điều chỉnh.

Theo báo cáo, các nhà máy thép lớn thuộc CISA thu được lợi nhuận trong 9 tháng đầu năm, tăng 71,3% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận trung bình chỉ là 0,71%, tăng chỉ 0,3 tỷ lệ phần trăm điểm so với cùng kỳ. CISA cho biết, lợi nhuận vẫn rất thấp do sản lượng thép thô tăng cao và nhu cầu tăng trưởng chậm chạp đã dẫn đến dư thừa nguồn cung thép nghiêm trọng.

Giá thép giảm trong năm nay đã thúc đẩy Trung Quốc xuất khẩu thép, khiến khối lượng xuất khẩu trong cả năm chắc chắn sẽ vượt trên 80 triệu tấn.

Tuy nhiên, CISA nhấn mạnh Trung Quốc không khuyến khích xuất khẩu sản phẩm giá trị gia tăng thấp, và tăng xuất khẩu trong năm nay sẽ tạo thêm nhiều xung đột thương mại. Dẫn tới chính sách xuất khẩu thép dứt khoát sẽ được điều chỉnh.

Một số nguồn tin các nhà máy ở miền trung và miền đông Trung Quốc cho biết Chính phủ sẽ loại bỏ hoàn thuế đối với xuất khẩu thép boron từ đầu năm tới. Tuy nhiên, họ không cho rằng khối lượng xuất khẩu sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, vì giá của Trung Quốc sẽ vẫn duy trì cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.

Hiện tại Bắc Kinh cung cấp hoàn thuế 9% đối với xuất khẩu thép cuộn cán nóng và thép cuộn chứa bo, và hoàn thuế 13% đối với thép tấm và thép thanh chứa bo.

CISA cho biết các đầu tư trong ngành thép Trung Quốc như đầu tư trong luyện gang, luyện thép và gia công thép giảm lần lượt là 25.55%, 11.24% và 6.4%; chỉ có đầu tư vào khai thác quặng sắt là tăng 6.43% so với cùng kỳ.


---------------------------

CÁC NHÀ MÁY THÉP TRUNG QUỐC CHUẨN BỊ CHO VIỆC BỎ HOÀN THUẾ VAT

Platts cho biết, Trung Quốc sẽ vẫn là nước xuất khẩu thép lớn trong tương lai gần, ngay cả khi chính quyền Bắc Kinh quyết định bỏ hoặc giảm bồi hoàn thuế GTGT hiện nay dành cho các nhà xuất khẩu. Các nhà máy thép và thương nhân Trung Quốc cũng đã dự tính đến tình huống đó.

Số liệu Hải quan Trung Quốc tuần trước cho thấy Tổng lượng xuất khẩu thép thành phẩm của nước này trong 9 tháng đầu năm tăng 45% so với cùng kỳ năm trước lên 65,35 triệu tấn. Dự kiến khối lượng cả năm có thể sẽ đạt mức cao tới 85 triệu tấn.

Tuy nhiên hồi đầu tháng này, ngài Chi Jingdong, phó tổng thư ký Hiệp hội sắt thép Trung Quốc (CISA) cho biết, ưu đãi về thuế xuất khẩu – các nhà xuất khẩu được hoàn lại một phần thuế VAT họ trả cho chính phủ - có thể sẽ bị hủy bỏ trong năm 2015, có lẽ sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1.

Ý kiến của ngài Chi đã rấy lên mỗi lo ngại, đặc biệt là các nhà máy về thương lượng cho các lô hàng tháng 1. Tuy nhiên, một khảo sát nhanh của Platts cho thấy các nhà sản xuất thép và thương nhân Trung Quốc dường như đã chuẩn bị biện pháp đối phó, ví dụ như:
- Bất kỳ sự gia tăng chi phí từ việc hủy bỏ hoàn thuế sẽ được chia đều cho nhà máy và người mua hoặc nhà kinh doanh;
- Tính tới việc đề xuất thêm kỳ hạn;

Và họ cho rằng việc loại bỏ giảm thuế VAT xuất khẩu có thể làm tăng chi phí $50-60/tấn, nhưng giá của Trung Quốc sẽ vẫn cạnh tranh so với các nước khác.

Nguồn VSA
 
[Trở Về Trang Trước]

Tag : thép, thép nga, thép trung quốc, ngành thép, thép việt nam

Tin Tức Khác